Phone: 03-312-4848 (ทร.74496)

Mobile : 093-397-1342

เกาะขามเปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมทุกวัน ตามปกติ
ดูรายละเอียด เวลาเปิดจองตั๋ว และเที่ยวเรือข้ามไปเกาะขาม
และขอเปลี่ยนจุดจำหน่ายตั๋วเกาะขามจุดใหม่ ไปที่
กองร้อยสารวัตรที่ 2 (พื้นที่แสมสาร)
Location Map : https://maps.app.goo.gl/9VLT8ptducx9fDaV8

Kohkham Clean Beach Campaign

ด้วยปัจจุบันเกาะขามซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลเชิงอนุรักษ์ มีขยะประเภทพลาสติกและกล่องโฟมที่เกิดจากการนำขึ้นมาบนเกาะของผู้เยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก
เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ผู้มาเยี่ยมชมได้ช่วยกันลดปริมาณขยะบนเกาะ เพื่อรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมบนเกาะให้สะอาด สวยงาม และยั่งยืน ตลอดจนลดภาระการขนขยะเพื่อมาทิ้งและทำลายบนฝั่งในแต่ละวันของเจ้าหน้าที่
เกาะขามสัตหีบ จึงจัดกิจกรรม Kohkham Clean Beach Campaign เพื่อรณรงค์และขอความร่วมมือผู้เยี่ยมชมให้งดนำผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้ขึ้นไปบนเกาะ
1.ขวดพลาสติก และบรรจุภัณฑ์ ที่ทำจากพลาสติกทุกชนิด
2.ขวดแก้ว หรือผลิตภัณฑ์จากแก้ว ที่เป็นอันตราย
3.กล่องโฟม หรือผลิตภัณฑ์จากโฟมทุกชนิด(ยกเว้น ที่ผลิตจาก ชานอ้อย/มันสัมปะหลัง )

คำแนะนำ

- ไม่ควรนำอาหารไปรับประทานบนเกาะเป็นจำนวนมาก ( บนเกาะมีจำหน่าย ราคา ปกติ เหมือนบนฝั่ง)

การดำน้ำแบบ“สนอร์เกิลลิ่ง” (Snorkelling)
หรือ “สกินไดวิ่ง” (Skin Diving)

กาดำน้ำโดยทั่วไปมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ

การดำน้ำ แบบ SCUBA (Self Contained Underwater Breathing Apparatus) คือ การดำน้ำลึก โดยใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจ ที่ติดกับตัวนักดำน้ำไป ทำให้สามารถดำน้ำได้ โดยอิสระ และเคลื่อนที่ไปมาใต้น้ำได้โดยไม่ติดกับสายอากาศ ที่เครื่องอัดอากาศ บนผิวน้ำ และเป็นเครื่องมือที่บรรจุอากาศนำลงไปใช้หายใจที่ใต้น้ำได้นั่นเอง เป็นการดำน้ำที่ใช้ความสามารถในการอยู่ใต้น้ำได้เป็นเวลานานๆ และลงไปอยู่ในระดับลึกกว่า 100 ฟุตได้ซึ่งจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ประกอบอีกหลายชิ้นเพื่อช่วยให้อยู่ใต้น้ำได้อย่าสะดวกและปลอดภัย การดำน้ำแบบสคูบ้า เหมาะกับการดำน้ำระดับลึก

 

การดำน้ำแบบ“สนอร์เกิลลิ่ง” (Snorkelling) หรือ “สกินไดวิ่ง” (Skin Diving) เหมาะสำหรับการชมปะการังน้ำตื้น ซึ่งเป็นการใช้อุปกรณ์ในการดำน้ำเพียงไม่กี่ชิ้น ได้แก่ หน้ากากดำน้ำและท่อหายใจ ชูชีพ และตีนกบ ราคาอุปกรณ์เหล่านี้ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย ที่สำคัญก็คือคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น หรือไม่แข็งพอก็ยังสามารถดำน้ำชมปะการังได้ เพียงสวมชูชีพก็สามารถแหวกว่ายบนผิวน้ำได้อย่างเพลิดเพลิน เป้นการดำน้ำแบบกลั้นหายใจครั้งหนึ่งแล้วดำลงใต้น้ำ เมื่อต้องการหายใจก็ต้องโหล่ขึ้นสุ่ผิวน้ำ แล้วกลั้นหายใจลงไปใหม่อีกครั้ง ระดับการดำน้ำแบบนี้เฉลี่ยปมาณ 20-30 ฟุต ระยะเวลาอยู่ใต้น้ำประมาณ 30-60 วินาที ใช้อุปกรณืในการดำน้ำเพียง 4 ชิ้นเท่านั้นเอง คือ หน้ากาก (Mask), ท่อช่วยหายใจ (Snorkel), ชูชีพ(Life Vests) และตีนกบ (Fins) การดำน้ำแบบนี้เหมาะสำหรับชายฝั่ง หรือเพื่อการออกกำลังกายแทนการว่ายน้ำ และเป็นการชมแนวปะการังน้ำตื้น

 

การดำน้ำ้้ผิวน้ำ้( Snorkeling )
การดำผิวน้ำ เป็นวิธีการดำน้ำที่ลอยอยู่เหนือผิวน้ำ และมีหน้ากากและท่อสำหรับหายใจ เพื่อให้มองดูความสวยงามใต้ผิวน้ำได้อย่างชัดเจน เราต้องสวมชูชีพไว้เพื่อความปลอดภัย ซึ่งชูชีพจะช่วยให้ตัวเราลอยน้ำ วิธีการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เราเรียกว่าการดำน้ำแบบ Skin Diving หรือ การดำผิวน้ำ หรือ Snorkeling หน้ากากที่เราใส่เรียกว่า Mask ท่อหายใจที่เราต้องคาบไว้เรียกว่า Snorkel ถ้ามีตีนกบด้วยจะยิ่งดีมากเพราะจะทำให้เราว่ายน้ำเคลื่อนตัวไปข้างหน้าได้ดีขึ้น

อุปกรณ์ต่างๆในการดำผิวน้ำและมีวิธีการใช้ง่ายๆ ดังนี้
หน้ากาก ใช้สำหรับป้องกันไม่ให้น้ำเข้าตา ขณะที่เราจุ่มหน้าอยู่ใต้น้ำ ก่อนลงน้ำควรจะล้างกระจกหน้ากากให้สะอาดใสเพื่อที่เราจะได้มองเห็นโลกใต้น้ำแบบชัดเจน แจ่มแจ๋ว สดใสสวยงาม... เมื่อเราดำน้ำไปสักพักหน้ากากจะเป็นฝ้าขุ่นมัว หรือบางครั้งมีน้ำรั่วเข้าไปบางส่วนซึ่งเราก็อาจจะจัดการกับปัญหานี้ด้วยการหยุดพัก และถอดหน้ากากออกล้างกับน้ำทะเล ก่อนที่จะสวมใส่และดำน้ำต่อไป


ท่อหายใจ หรือ Snorkel ท่อหายใจนี้เราต้องคาบไว้ขณะที่ดำน้ำ เพื่อให้เรามีอากาศหายใจเมื่อหน้าเราจมอยู่ในน้ำ เพื่อมองดูโลกใต้น้ำและความสวยงามต่างๆ ปลายของท่อส่วนหนึ่งจะอยู่บนผิวน้ำ และเราต้องคาบปลายอีกด้านหนึ่งไว้เพื่อดูด อากาศบริสุทธิ์ที่อยู่เหนือผิวน้ำนั้นมาใช้ในการหายใจ โดยที่เราไม่ต้องเงยหน้าขึ้นมาจากผิวน้ำนั่นเอง


เสื้อชูชีพ เป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย สำคัญที่สุดสำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น ควรสวมไว้เพื่อให้เรามั่นใจว่ายังไงก็ไม่จม แต่มีข้อเสียก็คือ เวลาที่เราเห็นสิ่งที่น่าสนใจใต้น้ำ เราจะดำลงไปไม่ได้ อันที่จริงตัวของคนเราจะไม่จมน้ำอยู่แล้ว ถ้าเราดำผิวน้ำแบบใช้การลอยตัวโดยไม่ใช้ชูชีพจะทำให้เราคล่องตัวมากขึ้น แต่วิธีนี้แนะนำสำหรับผู้ที่มั่นใจในทักษะการว่ายน้ำของตนเองเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยยังไงก็สวมชูชีพไว้ดีกว่า กันไว้ดีกว่าแก้

อันตรายระหว่างการดำน้ำ้
ห้ามไปดำน้ำคนเดียวโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็น Snorkelling หรือ SCUBA ต้องมีเพื่อนไปด้วยอย่าประมาท เคยมีคนไปดำน้ำลึกแค่สองเมตร แต่โดนกระแสน้ำพัดแรงไหลออกทะเล ต้องเอาเรือไปช่วยมาแล้ว โปรดดำน้ำไปช่วงเวลาและสถานที่ซึ่งผู้ควบคุมกำหนดให้ ถ้าไม่แน่ใจโปรดถาม หากไป Snorkelling โปรดใส่ชูชีพไว้ อย่าใช้เกาะเพราะอาจหลัดหลุดได้
การไปดำน้ำ SCUBA ต้องปฏิบัติตามกฎโดยเคร่งครัด ต้องมีบัตรดำน้ำ อย่าคิดเรียนด้วยตัวเอง เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ให้ร้องบอกคนอื่น แต่อย่าตกใจว่ายน้ำโครมคราม อาจเหนื่อยจนหมดแรงได้

เลือกเวลาลงน้ำให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงช่วงคลื่นหรือกระแสน้ำแรง (ดูจากตารางน้ำหรือถามผู้ชำนาญ) อย่าเสี่ยงลงดูที่สวยแต่อันตราย ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรกเสมอ

หากโดนกระแสน้ำ อย่าพยายามว่ายสวนเพราะจะเหนื่อยได้ง่ายมากให้รีบบอกคนอื่น ลอยตัวไปตามกระแสน้ำจนกว่าจะมีเรือมารับ

นับจำนวนเพื่อนหลังดำน้ำเสมอ พยายามเกาะกลุ่มกันไว้ อย่าแยกไปคนเดียว

สัตว์ในทะเลทุกชนิดไม่ต้องการจู่โจมเพื่อกินหรือทำร้ายมนุษย์ เมื่อเจออาจหลีกเลี่ยง แต่ไม่ต้องกลัวถึงว่ายน้ำหนีจนขาดสติ อาจเกิดอันตรายอย่างอื่น

banner fish 04